Chủ Nhật, 16 tháng 4, 2017

Kinh Nghiệm Train AWP

Đăng bởi   vào   Bình luận


Đã chơi dòng game Counter Strike, không ai là không biết đến khẩu súng huyền thoại “1 shot 1 kill” AWP. Nổi tiếng là vậy, nhưng để có thể hoàn toàn sử dụng thuần thục khẩu súng này lại không phải điều đơn giản. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích để làm chủ “hung thần” trên chiến trường này.

Thông tin cơ bản:

- Giá tiền: 4750$
- Số lượng đạn: 10/30
- Sát thương: 115
- Khả năng xuyên giáp: 97, 5%
AWP là loại súng bolt-action, tức là bạn phải lên đạn sau mỗi phát bắn. Nó là thứ vũ khí hoàn hảo để hạ gục kẻ địch nhanh chóng nhằm chiếm lợi thế về quân số. Mặc dù hoạt động tốt nhất ở tầm xa, nhưng một khi đã thành thục được, đối thủ ở tầm trung và tầm gần cũng không phải là vấn đề lớn đối với bạn.
Với sát thương 115, mỗi phát đạn AWP trúng nửa thân trên đều có thể hạ gục mục tiêu ngay lập tức (bất kể hắn có giáp hay không). Bắn vào chân (leg-shot) gây ra 85 sát thương.
AWP là khẩu súng khá nặng, khi cầm nó để chạy bạn sẽ bị giảm khoảng 20% tốc độ, và nếu bật ống ngắm lên thì tốc độ di chuyển của bạn sẽ bị giảm 40%.
- Ưu điểm: độ chính xác và sát thương rất cao,
- Nhược điểm: nặng nề, giá thành cao, thưởng một mạng thấp (100$), và thường biến bạn thành con mồi ngon nếu đối thủ áp sát ở tầm gần.

Lối chơi chính:

Có 2 lối chơi chính khi sử dụng AWP là chủ động (aggressive) và bị động (passive)
Chủ động: khi bắt đầu mỗi round đấu, bạn có thể chủ động đẩy cao, kê các góc gần với điểm thủ của đối phương. Điều này sẽ làm họ bất ngờ. Việc chơi chủ động này có thể giúp team bạn có lợi thế về người sớm cũng như tăng khả năng kiểm soát map. Tuy nhiên, nó cũng có thể khiến bạn bỏ mạng nếu bắn hỏng.

Bị động: thông thường, nếu bạn chủ động đẩy cao và bắn trượt, cộng với việc đối phương đã kê tâm sẵn và chờ đợi bạn xuất hiện lại, việc tiếp tục chầy cối thò ra bắn là không nên. Trở lại các vị trí thông dụng và kê tâm để hạ gục kẻ địch đang tấn công.

Một số kĩ thuật cơ bản:

Shoulder peeking: đây là một kĩ thuật đơn giản, và rất hiệu quả để đối đầu với kẻ đich sử dụng AWP. Nếu đối thủ ở xa và không có nguy hiểm nào đáng kể, hãy rút dao hoặc súng lục ra. Di chuyển sang để lộ một phần người bạn và thu lại ngay lập tức để câu kéo phát đạn của đối thủ. Nếu hắn bắn và trượt, hiển nhiên là hắn sẽ phải nấp đi. Hãy rút súng ra và kê vào vị trí mà hắn chuẩn bị lùi lại.
Pre aiming/firing:
Mặc dù pre aiming nghe khá đơn giản, bạn vẫn cần một mức độ hiểu map cũng như kinh nghiệm nhất định. Kĩ thuật này chủ yếu là ngắm trước khi bạn thấy đối thủ, bước sang và có crosshair của bạn ở đúng vị trí mà bạn muốn, sẵn sàng khai hỏa.
Pre firing: là kĩ thuật phức tạp hơn. Sau khi bạn đã có được hình ảnh của đối thủ trong đầu (dựa vào kinh nghiệm, tiếng chân hoặc dùng tai nghe để xác định vị trí của hắn), hãy bật ngắm lên, bước ra dựa vào pre aiming để bắn. Bạn không cần phải nhìn thấy đối thủ, hãy cứ bắn. Nếu có đối thủ ở vị trí ấy, hắn sẽ có rất ít thời gian để phản ứng và thường là sẽ phải ngồi quan sát đồng đội đến hết trận.

Một vài tips khác:

Hãy bắn thật nắn nót: thay vì việc flick (vẩy) crosshair của bạn để ăn những mạng “không tưởng”, hãy cứ kê, bắn thật nắn nót và chắc chắn để đảm bảo bạn giết được con mồi. Chậm rãi và chắc chắn vẫn tốt hơn so với việc vẩy đi vẩy lại cái crosshair và liên tục bắn vào tường. Điều này sẽ giúp bạn trở nên ổn định hơn, thay vì thi thoảng ăn “rùa” được vài mạng. Khả năng phản xạ của bạn cũng sẽ dần được cải thiện, chậm nhưng chắc chắn.
Kiểm soát trận đấu: kể cả khi bạn không có được mạng nào, khẩu AWP vẫn là thứ vũ khí có uy lực đáng sợ. Hãy làm cho đối phương e ngại việc bạn có thể xuất hiện ở mọi nơi và tiễn họ lên bảng. Ví dụ, khi bom đã được đặt và phe CT đang cố gắng gỡ nó, bắn một vài phát đạn trước khi trở về nơi ẩn nấp có thể khiến họ lo ngại và câu kéo thêm rất nhiều thời gian cho bạn.
Luôn luôn thay đổi vị trí: một sniper giỏi không bao giờ chỉ đứng chôn chân một chỗ. Bạn có thể bắn được 1-2 mạng, sau đó bị tay sniper bên kia bắt bài và “đưa tiễn” bằng một cú pre fire tốt. Hãy trở nên khó đoán, hãy khiến đối thủ không biết bạn đang kê ở một vị trí an toàn nào đó là đang chờ đợi họ ngay khi họ vừa bước ra khỏi vị trí thủ của mình

Bây giờ tôi sẽ hướng dẫn cách training theo 2 đường cơ bản:

1. AWP (chậm + chắc = dùng nhu khắc cương):

- Cách training thể loại này đó là bạn luôn đặt mình ở 1 tầm quan sát xa nhất với đối thủ để bắn.

- Bạn có thể tập với BOT như sau:
+ Hóa 3 BOT
+ Cho chạy từ 3 hướng khác nhau
- Khi bắn bạn hãy nhằm đối tượng nào có cự ly áp sát bạn tốt nhất zoom lên kê vào người nó và kết thúc...

- Sau đó bạn quan sát 2 đối tượng còn lại suy nghĩ và lựa chọn giải pháp lùi để lấy cự ly an toàn, bật zoom và kết thúc 1 cách chính xác ...

- Khi đó chắc chắn đối tượng thứ 3 đã gần bạn rất nhiều lúc này có 2 giải pháp:

1> rút lục ra aim vào đầu đối tượng, làm tê liệt đối tượng..
2> bạn bình tĩnh bật zoom kê tâm sao cho đúng với hướng chạy của đối tượng và khi thấy đối tượng bạn chỉ viẹc bóp cò kết thúc....

- Cách training này lâu dài sẽ khiến bạn nhạy bén và luôn có cự ly an toàn với cả 3 đối tượng khi đó bạn sẽ luôn bình tĩnh và bắn chính xác...

2. AWP (nhanh + chắc = cương khắc nhu):

- Với cách bắn này bạn sẽ luôn phải bắn ở cự ly trung bình để luyện cảm giác snap cũng như nozoom ...

- 1 số cách luyện snap đơn giản :

+ Bạn hóa BOT cầm dao khoảng 10 con rồi bạn chờ cho cả lũ nó chạy đến cự ly trung bình và snap + nozoom ( với cách này bạn cứ kill 1 rồi di chuyển rồi snap)

- Kỹ năng này sẽ giúp bạn luôn có thể snap trong bất kỳ trường hợp nào... với tốc độ nhanh và gây sốc cho đối phương...

- Nhưng cũng phải nói đây là 1 kỹ năng khó quá trình luyện tập rất lâu nhất là newbie ...

Vâng trên là 1 vài phân tích cũng như các kỹ năng training cực kỳ cơ bản cho 1 game thủ CS...
Chú ý 1 tẹo:
+ AWP chậm chắc thường để kill những game thủ hổ báo
+ AWP nhanh chắc thường để kill những game thủ nhu nhược chậm chạp
Chúc các bạn có thể sự hiểu biết về AWP.